Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố, Chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữ nguyên đánh giá tương đối tích cực về kinh tế nước này trong tháng 11/2014, bất chấp các số liệu được công bố gần đây cho thấy nền kinh tế Xứ sở Hoa Anh đào đã rơi vào suy thoái sau lần tăng thuế tiêu dùng ngày 1/4 vừa qua.

Chính phủ nhận định kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi nhẹ, song tiêu dùng cá nhân ở mức thấp, và tỏ ý quan ngại rằng việc tăng thuế tiêu dùng từ mức 5% lên 8% hồi đầu tháng Tư đang làm giảm nhu cầu trong nước. Trong khi chi tiêu tiêu dùng hiện đóng góp tới 60% vào GDP của Nhật Bản.

Trước đó, số liệu công bố hồi tuần trước cho hay kinh tế Nhật Bản giảm 1,6% trong quý kết thúc tháng 9/2014 so với cách đó một năm, đẩy nền kinh tế vào tình cảnh suy thoái sau khi đã giảm mạnh trong quý II. Trong bối cảnh này, Thủ tướng Abe đã phải lùi thời hạn tăng thuế tiêu dùng lần hai lên 10% từ tháng 10/2015 tới tháng 4/2017.

Tuy nhiên, Nội các Nhật Bản cho hay các chỉ số kinh tế mới chỉ bắt đầu cho thấy tác động tiêu cực của đợt tăng thuế đầu tiên và vì thế, Chính phủ không hạ mức đánh giá kinh tế trong tháng 11/2014.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/11, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản Akira Amari đã xoa dịu nỗi lo ngại về tác động của sức tiêu dùng thấp đối với kinh tế nước này bằng thông tin lợi nhuận công ty hiện ở mức cao chưa từng có.

Cùng ngày 25/11, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda cho hay BoJ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tác động của việc đồng yen xuống giá mạnh so với các tiền tệ khác sau khi ngân hàng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng trước.

Ông Kuroda bày tỏ hy vọng các công ty được lợi từ sự xuống giá của đồng yen sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc tăng lương hoặc tăng đầu tư kinh doanh./.