Chinh phu Nhat thong qua du luat thuc day khoi phuc Fukushima hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Đông Bắc Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/2, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một dự luật nhằm đẩy mạnh hoạt động khôi phục Fukushima, theo đó cho phép sử dụng các quỹ của nhà nước để khử phóng xạ tại các khu vực bị ảnh hưởng do sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi năm 2011.

Nội các Nhật Bản hy vọng dự luật sửa đổi một luật đặc biệt về việc xây dựng lại Fukushima sẽ được Quốc hội thông qua trong phiên họp hiện tại.

Theo dự luật, chính phủ dự định dỡ bỏ những khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực cấm lui tới trong vòng 5 năm và thành lập các khu vực đặc biệt nhằm cung cấp chỗ ở cho những người quay trở lại Fukushima.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị quản lý và vận hành nhà máy Fukushima số 1, có trách nhiệm trang trải chi phí khử phóng xạ. Tuy nhiên, các phí tổn giải quyết hậu quả thảm họa hạt nhân, bao gồm việc khử phóng xạ và bồi thường, dự kiến vượt quá những ước tính ban đầu.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép sử dụng các quỹ của nhà nước trong trường hợp công tác khử độc bị chậm trễ do phía TEPCO. Ngoài ra, chính phủ cũng lên kế hoạch sử dụng ngân quỹ nhà nước để xây dựng đường sá, nguồn nước và cơ sở hạ tầng khác.

Bên cạnh đó, dự luật quy định hỗ trợ các trường học và giáo viên nhằm ngăn chặn tình trạng kỳ thị những học sinh từ Fukushima chuyển đến học tại các trường ở những khu vực khác.

Để ngăn chặn tình trạng các nông sản xuất xứ từ Fukushima bị ép giá thấp sau sự cố hạt nhân, Chính phủ Nhật Bản dự định thực hiện một cuộc khảo sát để xác định có xảy ra hiện tượng như vậy hay không./.
(TTXVN/Vietnam+)