Ngày 29/3, Chính phủ Nicaragua và Liên minh Dân sự vì Công lý và Dân chủ (ACJD) đối lập đã ký thỏa thuận tái thiết lập các quyền công dân, với hy vọng vượt qua cuộc khủng hoảng xã hội-chính trị kéo dài từ tháng Tư năm ngoái.

Trong một thông cáo chung, hai phái đoàn đàm phán cho biết thỏa thuận này bao gồm việc trả tự do cho toàn bộ hàng trăm người bị bắt và tạm giam trong các đợt biểu tình từ tháng Tư năm ngoái, trong thời hạn 90 ngày.

Thỏa thuận này cũng chỉ rõ Chính phủ Nicaragua sẽ khôi phục lại một số quyền công dân, chấm dứt bắt giữ không có lý do chính đáng và tước vũ trang của các lực lượng dân sự thường được gọi là bán cảnh sát.

Theo thỏa thuận, hoạt động biểu tình không cần phải xin phép trước, song không được ảnh hưởng tới giao thông và hoạt động thường nhật của người dân.

Văn bản dài 6 trang này cũng đảm bảo an toàn cho những người Nicaragua từng phải lưu vong vì lý do chính trị, giờ đây muốn hồi hương.

[Chính phủ Nicaragua và Liên minh Dân sự đối lập nối lại hòa đàm]

Ngoài đại diện của hai bên đàm phán, Đặc phái viên của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Rosadilla và Đặc sứ của Giáo hoàng Francis, ông Waldemar Stanilaw với vai trò nhân chứng và người đồng hành cuộc đối thoại bắt đầu từ tháng Hai vừa qua, cũng đã ký kết văn bản.

Ông Rosadilla cùng ông Stanilaw và đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ giám sát quá trình thả tù nhân.

Trước đó một ngày, Chính phủ Nicaragua và phe đối lập đã nhất trí kéo dài cuộc đàm phán thêm 6 ngày do hai bên chưa đi tới thỏa thuận về các vấn đề pháp lý và dân chủ hóa.

Nicaragua chìm trong khủng hoảng từ thời điểm bùng nổ các cuộc biểu tình từ hồi tháng Tư năm ngoái tại hầu hết các thành phố của quốc gia Trung Mỹ này để phản đối sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội.

Chính phủ Nicaragua cáo buộc nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)