Chinh phu Nicaragua yeu cau phe doi lap tro lai ban dam phan hinh anh 1Tổng thống Daniel Ortega. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/3, Chính phủ của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega cho biết đã sẵn sàng trở lại bàn đám phán để tiếp tục các cuộc hòa đàm hiện đang bế tắc hiện nay.

Bộ Ngoại giao Nicaragua ra thông báo cho biết chính phủ cam kết tiếp tục các công việc cần thiết để thúc đẩy và thống nhất về chương trình hòa đàm.

Chính phủ Nicaragua cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng và thiện chí. Bộ Ngoại giao Nicaragua đã kêu gọi phe đối lập tuân thủ các điều kiện đàm phán, trong đó yêu cầu 2 bên phải gặp mặt đối thoại mỗi ngày từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần.

Trước đó, ngày 10/3, Liên minh Công lý và Dân chủ đối lập tuyên bố sẽ trở lại bàn đàm phán khi nhận thấy những dấu hiệu chắc chắn về mong muốn tìm kiếm giải pháp của chính quyền trung ương.

[Chính phủ Nicaragua và phe đối lập nhất trí nối lại đàm phán]

Chính phủ Nicaragua sau đó không đưa ra bình luận về những yêu cầu của phe đối lập nhưng cho biết sẽ trở lại đàm phán.

Trong một chương trình nghị sự công bố hôm 9/3, Tổng thống Ortega đồng ý cải tổ hệ thống bầu cử, trả tự do cho các tù nhân đang trong thời gian chờ xét xử và sửa đổi luật để loại bỏ các qui định miễn trừ nhưng không đồng ý tổ chức bầu cử sớm.

Hoạt động đàm phán bắt đầu từ ngày 27/2 vừa qua và dự kiến kéo dài ít nhất 1 tháng.

Tình hình Nicaragua trở nên bất ổn kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra 11 tháng trước với mục đích ban đầu là phản đối cải cách lương hưu nhưng sau đó biến thành một phong trào biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã khiến hơn 320 người thiệt mạng và hơn 700 người bị bắt giữ từ tháng 4-10/2018 trong khi hàng nghìn người phải tha hương./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)