Chinh phu Nigeria cam ket bao dam an toan cho he thong truong hoc hinh anh 1Trường Cao đẳng Cơ khí Lâm nghiệp Liên bang, nơi xảy ra vụ bắt cóc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 13/3 đã cảnh cáo các phần tử khủng bố và cướp bóc đang nhằm vào các trường học trong thời gian gần đây đồng thời nêu rõ chính phủ sẽ không cho phép bất cứ đối tượng nào gây tổn hại tới hệ thống trường học.

Tổng thống Buhari đưa ra tuyên bố trên không lâu sau vụ tấn công tại trường Cao đẳng Cơ khí Lâm nghiệp Liên bang ở bang Kaduna, phía Tây Bắc Nigeria cách đây vài ngày, trong đó có hàng chục sinh viên đã bị các tay súng bắt cóc.

Ông Buhari hoan nghênh các nỗ lực của chính quyền bang Kaduna cũng như sự phản ứng nhanh của quân đội đã giúp giải cứu 180 người, trong đó có 172 sinh viên và 8 nhân viên của trường. Ông Buhari cũng hối thúc lực lượng chức năng nhanh chóng tìm thấy những người còn mất tích và đưa họ sớm trở về an toàn.

Thời gian gần đây, các tay súng đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc học sinh và sinh viên tại Nigeria để đổi lấy tiền chuộc. Kể từ tháng 12/2020, đã có tới 4 vụ tấn công nhằm vào trường học. Các nạn nhân thường được trả tự do sau một thời gian ngắn đàm phán, dù nhà chức trách phủ nhận việc trả tiền chuộc.

[Nigeria nỗ lực truy tìm và giải cứu các sinh viên bị bắt cóc]

Tháng Hai vừa qua, các tay súng cũng đã bắt cóc 279 nữ sinh tại một trường trung học ở làng Jangebe, bang Zamfara, miền Tây Bắc Nigeria. Đầu tháng này, toàn bộ nữ sinh trên đã được trả tự do và trở về nhà.

Các vụ bắt cóc tại những bang miền Trung và Tây Bắc Nigeria chỉ là một trong số nhiều thách thức mà những lực lượng an ninh tại quốc gia đông dân nhất châu Phi phải đối mặt, ngoài các tay súng thánh chiến ở Đông Bắc, các vụ xung đột sắc tộc và cướp biển tại miền Nam. Dù chính quyền Nigeria đã triển khai quân đội tới những khu vực này, song các vụ tấn công đẫm máu vẫn diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)