Chính phủ Pakistan đã mất đa số ghế tại Quốc hội sau khi Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, ngày 2/1 tuyên bố tham gia phe đối lập.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi MQM rút hai bộ trưởng thuộc đảng này ra khỏi nội các liên bang.

MQM, đại diện cho cộng đồng nói tiếng Urdu chiếm đa số tại Karachi - thành phố lớn nhất Pakistan, hiện giữ 25 ghế trong quốc hội 342 ghế ở quốc gia Nam Á này.

Việc MQM rời bỏ chính phủ liên hiệp được cho là do bất đồng với đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền về vấn đề tăng giá nhiên liệu, tăng thuế và những nỗ lực cải tổ an ninh.

MQM cho rằng chính phủ đã không ngăn chặn được nạn tham nhũng, kiểm soát lạm phát và "không giải quyết được các vấn đề của người dân."

Những động thái trên làm dấy lên quan ngại về tương lai của Chính phủ Pakistan. MQM từ bỏ liên minh cầm quyền, chính phủ Pakistan do PPP lãnh đạo chỉ còn 156 ghế tại quốc hội, thiếu 16 ghế để chiếm đa số và đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu phe đối lập hợp sức với nhau bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Trước đó, đảng Hồi giáo Jamiat-e-Ulema-e-Islam (JUI) cũng đã rút khỏi liên minh, sau khi một trong ba bộ trưởng của đảng này bị Thủ tướng Yusuf Raza Gilani cách chức do khẩu chiến với Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo Hamid Saeed Kazmi - một thành viên PPP cũng đã bị cách chức.

Phát biểu trên truyền hình Pakistan cùng ngày 2/1, Thủ tướng Gilani khẳng định "chính phủ sẽ không sụp đổ"./.