Chinh phu Peru keu goi khoi phuc hoa binh tai Bolivia hinh anh 1Đình công và biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở La Paz, ngày 24/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Chính phủ Peru đã ra tuyên bố kêu gọi nhanh chóng khôi phục hòa bình và hòa hợp ở Bolivia, trong bối cảnh những diễn biến căng thẳng tại nước này dẫn tới việc Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức.

Trong tuyên bố, Chính phủ Peru hối thúc tổ chức các cuộc bầu cử minh bạch với sự hỗ trợ của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) và các tổ chức quốc tế. Peru cũng kêu gọi bảo đảm một tiến trình chuyển tiếp theo đúng Hiến pháp tại Bolivia.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi sự kiện tại Bolivia là "cuộc đảo chính" tại Bolivia.

[Bolivia: Tổng thống Morales tuyên bố cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn]

Trước đó, Tổng thống Bolivia Morales đã tuyên bố từ chức sau gần 14 năm cầm quyền. Phát biểu họp báo ngày 10/11, nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Ông Morales khẳng định chính phủ của mình đã để lại một đất nước với nhiều tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định, một đất nước Bolivia tự do và có tương lai tươi sáng.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định không chạy trốn, mà sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua, phe đối lập đã phát động làn sóng biểu tình tại Bolivia nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Morales từ chức.

Ngày 10/11, ông Morales tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, song làn sóng biểu tình bạo loạn vẫn diễn biến nghiêm trọng, lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia đã yêu cầu Tổng thống từ chức để giữ hòa bình cho đất nước./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)