Chinh phu Peru that bai trong cuoc bo phieu tin nhiem tai Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 15/9, chính phủ trung hữu của Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đẩy quốc gia này vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo đó, Quốc hội Peru do đảng Lực lượng Nhân dân đối lập chiếm đa số, đã bỏ phiếu bãi nhiệm nội các của Thủ tướng Ferrnando Zavala với tỷ lệ 77 phiếu ủng hộ và chỉ có 22 phiếu phản đối.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Kuczynski có 72 giờ để thành lập chính phủ mới.

Ông Zavala sẽ không được tiếp tục đề cử vào vị trí Thủ tướng nhưng những thành viên khác trong nội các cũ hoàn toàn có thể được tái bổ nhiệm.

Kết quả bỏ phiếu có thể sẽ khiến kế hoạch công du nước ngoài 8 ngày của Tổng thống Kuczynski đổ vỡ, bao gồm cả kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/9 tới.

Căng thẳng chính trị bùng phát tại Peru sau khi Quốc hội nước này buộc cựu Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Tài chính từ chức do các cáo buộc vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong khi một bộ trưởng khác cũng đã phải từ chức tránh bị khiển trách.

Trong tuần qua, Quốc hội lại tiếp tục đề xuất khiển trách Bộ trưởng Giáo dục Marilu Martens - người được lựa chọn để thay thế cho vị bộ trưởng đã bị buộc từ chức trước đó, do không ngăn chặn kịp thời để các giáo viên nước này đình công 2 tháng.

Hôm 13/9 vừa qua, Tổng thống Kuczynski tuyên bố sẽ chấp nhận bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu Quốc hội một mực yêu cầu bộ trưởng giáo dục thứ hai phải từ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)