Doanh nhân Martín Belaunde.

Ngày 28/5, Chính phủ Peru thông báo treo thưởng 200.000 USD cho người cung cấp thông tin về doanh nhân Martín Belaunde, người đã bỏ trốn ở Bolivia khi đang bị quản thúc để chuẩn bị dẫn độ về nước xét xử vì tội tham nhũng.

Thủ tướng Peru Pedro Cateriano khẳng định Chính phủ không có lỗi trong việc Belaunde trốn thoát, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc của phe đối lập rằng Tổng thống Ollanta Humala muốn bao che cho kẻ phạm tội.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Peru Humala, bị kết tội tham nhũng, đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại Bolivia đã trốn thoát.

Tổng thống Humala cũng bác bỏ mọi cáo buộc rằng Chính phủ lo sợ sự trở về của Belaunde và cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bắt Belaunde về nước.

Ngày 26/5, cũng có thông tin về việc Belaunde liên hệ điện thoại với một cơ quan truyền hình khẳng định mình bị bắt cóc chứ không phải chạy trốn như báo chí đã đưa tin. Tuy nhiên, độ chính xác của đoạn hội thoại này chưa được kiểm chứng. Các nhà chức trách cũng bày tỏ lo ngại về tính mạng của Belaunde và kêu gọi người này ra đầu thú.

Liên quan tới vụ việc, ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi để Belaunde bỏ trốn./.