Lực lượng lục quân Pháp sẽ được tăng từ 66.000 người lên 77.000 người. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/7, Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua quyết định cung cấp thêm 3,8 tỷ euro cho chi tiêu quân sự trong giai đoạn 2015-2019 nhằm đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố.

Khoản chi bổ sung này sẽ được dùng để trả lương cho khoảng 10.000 binh sỹ và mua sắm vũ khí phục vụ cho chiến dịch chống khủng bố mang tên Santinel.

Khoản tiền trên được Quốc hội Pháp thông qua trong bối cảnh nước này luôn được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao kể từ khi xảy ra hai vụ tấn công khủng bố hồi đầu năm, trong đó có vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris làm 17 người thiệt mạng.

Tháng trước, một nhà máy sản xuất khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier cũng đã bị tấn công bằng phương thức tàn bạo, gây chấn động nước Pháp và cộng đồng quốc tế. Trong cuộc tấn công này, cảnh sát đã tìm thấy xác của một người đàn ông với phần đầu bị cắt lìa kèm theo dải băng viết bằng tiếng Arab. Thủ phạm là một thanh niên từng bị điều tra liên quan đến vấn đề cực đoan.

Cũng với việc tăng thêm ngân sách quốc phòng, Pháp cũng lên kế hoạch kéo giãn kế hoạch cắt giảm lực lượng vũ trang vốn được tiến hành trong những năm gần đây. Dự kiến, trong giai đoạn 2014-2019, Pháp sẽ chỉ cắt giảm 15.000 binh sỹ thay vì 33.000 như kế hoạch trước đó. Riêng lực lượng lục quân sẽ được tăng từ 66.000 người hiện nay lên 77.000 người.

Giới chức Pháp cho biết lực lượng an ninh nước này đã xác định được 1.850 công dân có dính líu tới các mạng lưới thánh chiến. Trong số này có 500 người đang tham chiến cùng các phần tử Hồi giáo tại Iraq và Syria./.