Cảnh sát Pháp điều tra tại khu vực gần hiện trường vụ tấn công ở Nice ngày 15/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, hãng tin AFP của Pháp cho biết Chính phủ Pháp không loại trừ khả năng kéo dài tình trạng khẩn cấp tới đầu năm 2017.

Trước đó, ngày 15/7 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiến hành cuộc họp khẩn và tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng sau vụ chiếc xe tải 19 tấn đêm 14/7 vừa qua lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, miền Nam nước này, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Theo kế hoạch, dự luật về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp sẽ được Hội đồng Bộ trưởng Pháp xem xét trong ngày 19/7. Sau đó văn bản dự luật sẽ được gửi lên để Thượng viện thảo luận trong ngày 20/7.

Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 - khiến 130 người thiệt mạng và khoảng 350 người khác bị thương. Như vậy, lệnh tình trạng khẩn cấp tại Pháp đã phải gia hạn vài lần, ban đầu là 12 ngày, sau đó thêm 3 tháng và nay có thể kéo dài sang đầu năm 2017.

Ngày 16/7 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã kêu gọi các công dân trẻ tuổi ở nước này tham gia lực lượng dự bị và giúp tăng cường lực lượng an ninh quốc gia, sau vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Nice.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi chính phủ bị chỉ trích không có thêm các hành động để ngăn chặn các vụ tấn công, sau khi xảy ra vụ tấn công tại Nice.

Trong cuộc họp ngày 15/7 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã kêu gọi thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường cho lực lượng cảnh sát và hiến binh của nước này.

Hiện nay, lực lượng dự bị chiến dịch của Pháp có 12.000 người tình nguyện, trong đó 9.000 người thuộc cảnh sát bán quân sự và số còn lại thuộc lực lượng cảnh sát chính quy./.