Trang phục bơi burkini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp muốn mở ra một chương mới trong quan hệ với cộng đồng Hồi giáo tại quốc gia này sau những căng thẳng liên quan đến những vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra do các nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra và mới đây là lệnh cấm mặc đồ bơi burkini của người Hồi giáo tại một số bãi biển ở Pháp.

Ngày 29/8, sau một ngày tham vấn, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve và lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Pháp đã thống nhất thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Chính quyền Pháp với cộng đồng Hồi giáo thông qua việc lập quỹ đầu tư cho các dự án liên quan đến cộng đồng Hồi giáo.

Quỹ này hoàn toàn do Chính phủ Pháp tài trợ.

Ông Anouar Kbibech, người đứng đầu Hội đồng hành lễ Hồi giáo Pháp (CFCM), cho biết cuộc đàm phán ngày 29/8 sẽ bắt đầu cho một “chương mới” trong quan hệ giữa chính quyền và người dân theo đạo Hồi tại Pháp.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho rằng cuộc thảo luận này góp phần làm sâu sắc và gắn chặt hơn nữa cộng đồng Hồi giáo vào giá trị của nước Pháp. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mọi tôn giáo phải tôn trọng luật pháp của nước Pháp.

Với khoảng 4 triệu tín đồ, cộng đồng Hồi giáo tại Pháp là cộng đồng tôn giáo lớn thứ hai tại Pháp.

Các vụ tấn công khủng bố liên tiếp kể từ tháng 1/2015 đã gây lên sự phẫn nộ trong xã hội Pháp.

Việc cấm mặc mặc đồ bơi burkini của người Hồi giáo tại một số bãi biển hoặc từ chối phục vụ những phụ nữ trùm khăn ở một nhà hàng Pháp đã cho thấy sự nghi ngại và tảy chay đang gia tăng của một bộ phận người dân Pháp đối với cộng đồng Hồi giáo tại đây./.