Toàn cảnh khu rừng Calais, nơi sinh sống của khoảng 6.000 người nhập cư. (Nguồn: Báo Libération)

Trong những ngày qua, báo chí Pháp đã dồn dập trích dẫn thông tin được đăng trên trang mạng StreetPress ngày 19/10 theo đó chính phủ Pháp có thể đã thuê máy bay phản lực của công ty tư nhân Twin Jet từ sáu tháng qua để chở người nhập cư trái phép ở Calais (thuộc vùng Nord-Pas-de-Calais, phía Bắc nước Pháp), đến các trung tâm tạm giữ hành chính nằm rải rác trên khắp nước Pháp như Metz, Toulouse, Nîmes hoặc Perpignan, nhằm giải tỏa điểm nóng nhập cư trái phép tại đây.

Các chuyến bay này được thực hiện với sự giám sát của khoảng một chục cảnh sát biên giới có chi phí lên đến 1,5 triệu euro cho cả năm. Tổng cộng cho đến nay, 13 chuyến bay đã được thực hiện với mục đích nêu trên.

Theo trang mạng StreetPress, đây thực sự là những chi phí "tốn kém và không hiệu quả."

Tờ báo cũng trích dẫn một nguồn tin cảnh sát và cho biết thông qua việc này chính quyền muốn duy trì sức ép nhằm hạn chế dòng người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực bờ biển phía Bắc, nơi hiện đang tập trung khoảng 6.000 người, sống trong các cánh rừng ở ngoại ô thành phố Calais với hy vọng có thể vượt qua eo biển Manche để sang Anh, nơi họ coi là miền đất hứa.

Tờ báo cũng cho rằng việc làm này của chính quyền chẳng khác gì việc "bắt cóc bỏ đĩa," vì người nhập cư được di chuyển về các trung tâm tạm giữ hành chính tại các thị trấn và thành phố cấp tỉnh sau đó lại được thả ra.

Chính vì vậy, phần lớn những người này lại nhanh chóng tìm cách quay lại Calais và rất có thể, một lần nữa họ lại bị ép buộc lên máy bay để chở đến một trung tâm tạm giữ khác.

Người phát ngôn viên của Liên đoàn cảnh sát biên giới (Unsa) Frédéric Hochart, cho biết lực lượng cảnh sát làm việc tại Calais cảm thấy vô cùng mệt mỏi trước những công việc nặng nề, nhàm chán mà họ phải đảm nhiệm hàng ngày.

Tuy nhiên, Pháp không phải là quốc gia duy nhất phải chấp nhận chi phí cao cho việc giải tỏa những khu vực tập trung dân nhập cư. Một điều tra do báo Anh Guardian vừa tiến hành cho biết Anh cũng đã phải chi gần 19 triệu euro cho việc thuê các máy bay tư trong 18 tháng qua để trục xuất người xin tị nạn.

Trước thông tin về việc làm của chính phủ Pháp, bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) đã cho rằng đây là "việc làm ngược đời" và nếu việc làm đó được xác nhận thì nó chỉ làm tăng sự bất bình trong xã hội mà thôi.

Trong một động thái liên quan, tờ báo cánh tả Libération cho biết nhiều hội đoàn ở Pháp đã tập hợp được 800 chữ ký đầu tiên của nghệ sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu, trí thức, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong người dân về điều kiện sinh hoạt tồi tàn và vô cùng thiếu thốn của người nhập cư trong các lều trại tạm bợ giống như những khu nhà ổ chuột trong các cánh rừng ở Calais và kêu gọi mọi người những hành động thiết thực nhằm chung tay hỗ trợ người nhập cư tại đây./.