Chinh phu Philippines ngung tan cong nham vao phien quan NPA hinh anh 1Binh sỹ Philippines trong chiến dịch chống phiến quân ở Marawi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 18/6, Chính phủ Philippines cho biết sẽ ngừng các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân cộng sản nhằm đáp lại một kế hoạch tương tự của lực lượng nổi dậy này và cho phép quân đội tập trung vào việc chặn đứng cuộc vây hãm đẫm máu của nhóm phiến quân Maute, vốn thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kéo dài gần 1 tháng qua tại thành phố Marawi miền Nam Philippines.

Nhà thương thuyết của Chính phủ Philippine Silvestre Bello III cho hay động thái này của Manila nhằm thúc đẩy đàm phán về một lệnh ngừng bắn và một hiệp ước hòa bình với nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA).

Trước đó, quân đội Philippines đã đồng thời phải chiến đấu với cả NPA và phiến quân Hồi giáo tại miền Nam nước này. Tuy nhiên, ông Bello không cho biết cụ thể khi nào việc đình chỉ này có hiệu lực cũng như các điều kiện để thực hiện.

[Mỹ đang hỗ trợ quân đội Philippines truy quét phiến quân ở Marawi]

Trong vòng hòa đàm hồi tháng 4/2017 tại Hà Lan, Chính phủ Philippines và NPA đã ký một thỏa thuận về ngừng bắn song phương tạm thời. Tuy nhiên sau đó, chính phủ cáo buộc NPA đã tấn công một công ty lương thực, đốt một số thiết bị, cướp vũ khí của các nhân viên an ninh ở Mindanao hôm 29/4 vừa qua./.

(Vietnam+)