Ngày 8/12, Chính phủ Philippines và "Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro" (MILF) đã nối lại cuộc đàm phán hòa bình bị đổ vỡ từ 16 tháng trước, nhằm chấm dứt xung đột dai dẳng trong nhiều năm qua làm ít nhất 120.000 người thiệt mạng.

Một quan chức Malaysia cho biết các nhà thương lượng của Chính phủ Philippines và tổ chức li khai MILF đã bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự trung gian của đại diện nước chủ nhà.

Hồi tháng 9 vừa qua, các nhà đàm phán đã nhất trí thành lập Nhóm Tiếp xúc quốc tế (ICG) gồm Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và một số tổ chức phi chính phủ nhằm giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Philippines và MILF. Ngày 8/12, một số nhà ngoại giao Nhật Bản và Anh cũng có mặt tại nơi tổ chức cuộc đàm phán.

Trong nhiều thập kỷ qua, MILF liên tục gây bạo lực đòi quyền tự trị cho người thiểu số Hồi giáo tại tỉnh Mindanao ở miền Nam Philippines.

Các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ PhilippinesMILF đổ vỡ từ tháng 8/2008 sau khi Tòa án Tối cao nước này tuyên bố thỏa thuận sơ bộ về một khu vực tự trị Hồi giáo mở rộng là vi hiến.

Hiện các tay súng MILF đang hoạt động tại hầu hết các tỉnh miền Nam Philippines, kể cả tỉnh Maguindanao, nơi ngày 23/11 vừa qua đã xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng liên quan tới bầu cử địa phương, làm 57 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)