Người sáng lập Đảng Cộng sản Philippines Jose Maria Sison (trái) và Đại diện Chính phủ Philippines Jesus Dureza tại Oslo, Na Uy ngày 22/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chính phủ Philippines và nhóm vũ trang cánh tả "Mặt trận Dân chủ quốc gia" (NDF) tại nước này đã nhất trí gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Na Uy.

Bộ Ngoại giao Na Uy - quốc gia trung gian đàm phán, ngày 26/8 đã xác nhận thông tin trên.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Na Uy, đại diện Chính phủ Philippines và NDF sẽ ký tuyên bố chung cam kết ngừng bắn vô thời hạn vào chiều 26/8. Cam kết ngừng bắn mà NDF đưa ra trước đó sẽ hết hạn vào ngày 27/8.

Trước đó, ngày 22/8 vừa qua, Chính phủ Philippiness và NDF đã bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo của Na Uy trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 50 năm qua.

Việc nối lại đàm phán với NDF là ưu tiên hàng đầu của đương kim Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người vừa nhậm chức hôm 30/6 vừa qua.

Tổng thống Rodrigo Duterte thâm chí còn cân nhắc khả năng thành lập một chính phủ liên minh với NDF.

Hai bên hy vọng tiến trình hòa đàm lần này sẽ tháo gỡ những vấn đề gây bất đồng trong công cuộc cải cách kinh tế-xã hội, sửa đổi hiến pháp và chấm dứt xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người này./.