Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ kế nhiệm ở Philippines do Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte lãnh đạo và phong trào nổi dậy cánh tả Mặt trận Dân chủ quốc gia (NDF) đã nhất trí tiến hành đàm phán hòa bình chính thức vào tháng Bảy tới tại Na Uy.

Sau cuộc thương lượng mang tính thăm dò tại thủ đô Oslo của Na Uy trong hai ngày 14-15/6 vừa qua, các nhà đàm phán hòa bình của hai bên ra tuyên bố chung cho biết hai bên đã nhất trí chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán chính thức vào tuần thứ ba của tháng Bảy, cũng tại Oslo.

Cụ thể, các vấn đề sẽ được đưa ra bàn thảo sẽ bao gồm thả tù nhân, cách thức ngừng bắn tạm thời và cách thúc đẩy tiến trình đàm phán.

Tuyên bố cũng cho biết đoàn đàm phán của chính phủ sẽ khuyến nghị Tổng thống đắc cử Duterte lập tức trả tự do cho các tù nhân cánh tả "trên cơ sở nhân đạo."

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Lao động - ông Sylvester Bello, và trưởng đoàn đàm phán của NDF Luis Jalandoni đã ký thỏa thuận nói trên.

Quân đội Philippines cho biết NPA ước tính có 4.000 thành viên. Lực lượng này đã tiến hành hoạt động nổi dậy chống chính phủ từ năm 1969.

Ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua. Theo kế hoạch, ông sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới./.