Thành viên Chính phủ Philippines và nhóm vũ trang NDF trước cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo. (Nguồn: Rappler)

Ngày 22/8, Chính phủ Philippines và nhóm vũ trang cánh tả "Mặt trận Dân chủ quốc gia" (NDF) tại nước này đã bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo (Na Uy) trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 50 năm qua.

Phát biểu tại cuộc đàm phán, ông Boerge Brende, Ngoại trưởng Na Uy - quốc gia trung gian đàm phán, cho rằng đây chính là thời điểm lịch sử tạo đà đặt dấu chấm hết cho xung đột đã kéo dài quá lâu.

Ông Brende cũng bày tỏ tin tưởng cuộc đàm phán lần này sẽ tạo ra những bước tiến mới trong nỗ lực chấm dứt xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người này.

Nội dung đàm phán chính thức xoay quanh các vấn đề gồm thả tù nhân, cách thức ngừng bắn tạm thời và cách thúc đẩy tiến trình đàm phán.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Philippines và NDF dưới vai trò trung gian của Na Uy đã bị gián đoạn từ năm 2012 sau khi chính phủ từ chối thả tự do cho các lãnh đạo phe cánh tả bị giam giữ hàng chục năm qua.

Cuối tuần trước, hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn tạo điều kiện nối lại cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài một tuần lần này. Hồi tuần trước, Manila cũng đã thả tự do 17 lãnh đạo phe cánh tả ở Philippines để họ có thể tham dự cuộc đàm phán ở Na Uy./.