Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: rtvi.com)

Ngày 12/6, chính phủ cánh tả của Thủ tướng Romania Victor Ponta đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội do phe đối lập đưa ra nhằm yêu cầu ông Ponta phải từ chức.

Tại cuộc bỏ phiếu, yêu cầu của phe đối lập chỉ nhận được 194 phiếu ủng hộ so với mức tối thiểu cần phải có là 278 phiếu. Đây được coi là thắng lợi chính trị quan trọng và là phép thử quan trọng đầu tiên đối với chính phủ của đảng Dân chủ Xã hội (SD) cầm quyền kể từ khi đảng này đánh mất chức tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2014 vào tay ứng cử viên theo đường lối trung dung.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một tuần sau khi Viện Tổng công tố Romania nghi ngờ Thủ tướng Ponta liên quan đến tội rửa tiền, giả mạo giấy tờ và trốn thuế. Ông Ponta cáo buộc đây là một âm mưu chính trị nhằm hạ thấp uy tín của ông cũng như của đảng cầm quyền, đồng thời cam kết sẽ cung cấp tất cả các bằng chứng về sự vô can của mình.

Tuần trước, Quốc hội Romania cũng đã bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu tước quyền miễn trừ của ông Ponta. Tuy nhiên, chính phủ cánh tả cầm quyền hiện nay vẫn chưa "qua cơn sóng gió" khi lãnh đạo phe đối lập Vasile Blaga buộc tội Thủ tướng gây ra tình trạng khủng hoảng hiện nay, trong khi một lãnh đạo đối lập khác tuyên bố sẽ tái khởi động cuộc điều tra chống Thủ tướng vào mùa Thu tới.

Trước đó, ngày 11/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Ioan Rus, một đồng minh của ông Ponta, đã quyết định từ chức.

Romania nhằm trong nhóm nước có tỷ lệ tham nhũng cao nhất châu Âu. Trong hai năm gần đây, dưới sức ép của Liên minh châu Âu (EU), nước này đã đưa ra xét xử nhiều cá nhân phạm tội tham nhũng, trong đó có cựu Thủ tướng Adrian Nastase và hàng chục bộ trưởng, quan chức, doanh nhân./.