Chính phủ sẽ trình Quốc hội tăng lương cơ bản vào đầu năm 2016

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, các thành viên Chính phủ đã nhất trí sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.
Chính phủ sẽ trình Quốc hội tăng lương cơ bản vào đầu năm 2016 ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, các thành viên Chính phủ đã nhất trí sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.

Thảo luận về việc tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức (áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên), ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương.

Tuy nhiên, thực hiện theo phương án đã báo cáo Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.

Liên quan tới vấn đề tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức (áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên), trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VietnamPlus hồi tháng 10/2014, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho biết việc tăng lương đòi hỏi một nguồn tiền quá lớn vì quy mô người hưởng lương và chế độ chính sách từ ngân sách nhà nước rất nhiều.

Ước tính, số lượng cán bộ công chức có gần 700.000 người, nhưng tổng số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, liên quan ngân sách nhà nước lại lên đến hơn 8 triệu người, do vậy, để cải cách tiền lương thì đòi hỏi một lượng tiền rất lớn.

Lần gần đây nhất, để tăng lương cơ bản từ 930.000 lên 1.150.000 đồng, ngân sách nhà nước đã phải bỏ ra trên 44.000 tỷ đồng/năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục