Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/2, Chính phủ Cộng hòa Séc đã không thông qua dự luật do Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đề xuất liên quan đến vấn đề sở hữu vũ khí.

Bộ trưởng Chovanec đề xuất đưa vào Hiến pháp dòng chữ: "Các công dân Cộng hòa Séc có quyền sở hữu, tàng trữ và mang bên mình vũ khí và đạn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản, bằng cách đó đồng thời bảo đảm trật tự trong nước, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và các nền tảng dân chủ của Cộng hòa Séc."

Tuy nhiên, nhiều bộ trưởng trong Chính phủ Cộng hòa Séc đã phê phán đề xuất này của Bộ trưởng Chovanec thuộc đảng Dân chủ Xã hội, cho rằng đây là "biểu hiện của chủ nghĩa dân túy trước bầu cử."

Do đó, dự luật sửa đổi Hiến pháp về quyền sở hữu súng của công dân Séc sẽ phải đưa ra Hạ viện và Thượng viện xem xét. Để được thông qua, dự luật phải được 3/5 tổng số hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ ủng hộ.

Báo điện tử Prague-express.cz đưa tin dự luật sửa đổi Hiến pháp nói trên là lời đáp trả cho quyết định của Liên minh châu Âu (EU) siết chặt các quy định tàng trữ và sử dụng vũ khí "nóng." Quyết định nói trên sẽ được thảo luận trong tháng Ba. Ông Chovanec từng tuyên bố rằng Bộ Nội vụ Séc sẽ đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý EU nếu quyết định hạn chế quyền mang vũ khí của người dân được phê chuẩn.

Trước đó, hôm 8/2 vừa qua, Bộ Nội vụ Séc cho biết cơ quan này đang xem xét khả năng thành lập hệ thống quân dự bị với sự tham gia của tất cả những người đang sử dụng vũ khí một cách hợp pháp. Thông qua biện pháp này, Bộ Nội vụ hy vọng sẽ xoa dịu được căng thẳng trong nội bộ Séc liên quan đến các quy chuẩn sở hữu súng do EU áp đặt.

Những người sở hữu vũ khí ở Séc lo ngại rằng các quy định mới của EU sẽ hạn chế quyền sở hữu một số loại súng. Cộng hòa Séc dù có khiếu nại lên Tòa án Công lý EU thì trước mắt vẫn phải tuân thủ quy định.

Tính đến đầu năm 2017, giới chức Séc đã cấp 300.300 giấy phép sử dụng súng và các công dân Séc hiện sở hữu 801.500 khẩu súng./.