Chinh phu Sec hop phien dau tien sau cuoc khung hoang chinh tri hinh anh 1Tân Bộ trưởng Tài chính Ivan Pilny. (Nguồn: Pravo)

Ngày 31/5, Chính phủ Séc đã tiến hành phiên họp đầu tiên, tạm khép lại cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài gần một tháng ở nước này.

Trước đó, ngày 24/5, Tổng thống Milos Zeman đã bổ nhiệm ông Ivan Pilny làm Bộ trưởng Tài chính để thay thế tỷ phú gây tranh cãi Andrej Babis.

Tuy nhiên, Tổng thống Zeman đánh giá cao vai trò của cựu Bộ trưởng Tài chính trong việc gia tăng đáng kể ngân sách nhà nước, cải thiện hệ thống thu thuế và đấu tranh chống nạn trốn thuế.

Quyết định nhân sự mới này được đưa ra sau khi Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã đề nghị Tổng thống Zeman cách chức ông Babis và bổ nhiệm một Bộ trưởng Tài chính mới nhằm chấm dứt những tranh cãi và căng thẳng trong liên minh cầm quyền.

[Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman ấn định ngày tổng tuyển cử]

Tỷ phú Babis, thủ lĩnh phong trào ANO trong liên minh cầm quyền, bác mọi cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu chính trị của Thủ tướng Sobotka do đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) của ông Sobotka không nhận được nhiều sự ủng hộ như ANO. Tuy nhiên, ông Babis khẳng định sẽ chấp nhận bị bãi nhiệm nếu đạt được thỏa thuận về người thay thế ông.

Thủ tướng Sobotka đã chấp nhận đề xuất bổ nhiệm ông Pilny làm Bộ trưởng Tài chính mới sau khi bác 2 đề cử mà phong trào ANO đưa ra. Ông Pilny vốn là một chuyên gia công nghệ, hiện là Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và cũng là một đồng minh của tỷ phú Babis trong phong trào ANO.

Các động thái trên diễn ra khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử, dự kiến vào ngày 20-21/10 tới. Đảng cánh tả CSSD của ông Sobotka hiện đang chia sẻ quyền lực với đảng ANO trung dung của ông Babis và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo KDU-CSL nhỏ hơn.

Theo các cuộc thăm dò, ANO hiện đang nhận được 30% ủng hộ, cao gấp đôi CSSD. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định con số này có thể thay đổi sau cuộc khủng hoảng hiện nay. Quan hệ giữa Thủ tướng Sobotka và phong trào ANO sẽ vẫn căng thẳng trong những tháng tranh cử sắp tới.

Theo trang web Seznam.cz, sau cuộc khủng hoảng chính phủ thì uy tín của cả CSSD và ANO đều sụt giảm. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Median mới đây cho thấy ANO nhận được sự ủng hộ của 26% cử tri, giảm 1,5% so với cuộc thăm dò hồi tháng trước. Tỷ lệ ủng hộ CSSD là 14%, giảm 4%./.
(TTXVN/Vietnam+)