Chinh phu Senegal nhat tri xoa bo chuc danh thu tuong hinh anh 1Tổng thống Senegal Macky Sall phát biểu tại Fatick, Senegal. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Senegal ngày 18/4 đã phê chuẩn kế hoạch xóa bỏ chức danh thủ tướng, theo đề nghị của Tổng thống nước này Macky Sall.

Trong cuộc họp nội các ngày 18/4, chính phủ mới đã "phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp" liên quan đến việc bãi bỏ chức danh thủ tướng. Dự luật sẽ được trình lên quốc hội thông qua, nơi Tổng thống Sall đang nắm đa số.

Đây là sáng kiến đầu tiên của Tổng thống Sall kể sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng Hai vừa qua.

[Senegal: Tổng thống Macky Sall tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2]

Ông Sall đã thông báo kế hoạch trên từ đầu tháng này, trong đó ông đề nghị Thủ tướng Mahammed Boun Abdallah Dionne bãi bỏ chức danh thủ tướng của chính mình.

Thông báo trên khá bất ngờ bởi không nằm trong cương lĩnh tái tranh cử của ông Sall. Tuy nhiên, khi ông Sall thông báo kế hoạch trên, Thủ tướng Dionne cho biết mục đích của quyết định này là nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn hành chính và "đưa chính quyền gần hơn với nhân dân để đẩy nhanh tiến độ các cuộc cải cách kinh tế."

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 18/4, Tổng thống Sall cho biết ông muốn kiểm soát tốt hơn "đời sống" của cỗ máy nhà nước, trong đó có các hóa đơn điện thoại, nước và năng lượng của chính quyền, cũng như chi phí cho đội xe công.

Ông Sall lên nắm quyền từ năm 2012 và tái đắc cử với số phiếu 58% trong cuộc bầu cử vừa qua./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)