Tổng thống Senegal Macky Sall. (Nguồn: theafrikamarket.com)

Ngày 20/3, Senegal sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp hiện hành, trong đó có đề xuất giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Tổng thống đương nhiệm Macky Sall đã đắc cử năm 2012 sau khi cam kết giảm nhiệm kỳ tổng thống.

Tháng 3/2015, ông Sall cho biết việc giảm nhiệm kỳ của ông sẽ tạo hình mẫu cho các nước châu Phi, nơi nhiều lãnh đạo tìm cách tiếp tục nắm quyền sau khi mãn nhiệm theo luật định.

Tuy nhiên, tòa án tối cao nước này hồi tháng 2 vừa qua đã bác bỏ đề xuất của ông, dẫn tới việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc này. Nếu đa số người dân nói "Có", ông Sall sẽ tiếp tục tại vị đến năm 2019.

Các đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự kêu gọi người dân bỏ phiếu "Không", đồng thời chỉ trích ông Sall không giữ lời hứa rời nhiệm sở sớm hơn, cũng như chỉ trích cuộc trưng cầu chính là cách để ông thoái thác trách nhiệm.

Dù đây giống như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho Tổng thống Sall, nhưng bên cạnh đề xuất sửa đổi nhiệm kỳ tổng thống, còn có nhiều điểm sửa đổi khác được đưa ra trong cuộc trưng cầu tới, như tăng vai trò của lãnh đạo phe đối lập liên quan đến quyền được tham vấn trong các vấn đề an ninh quốc gia, các ứng viên độc lập sẽ lần đầu tiên được quyền tham gia tranh cử tại các cuộc bầu cử địa phương, hay trao thêm quyền cho các nhóm xã hội dân sự...

Ngoài ra, các điều khoản sửa đổi khác quy định "tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân", và đề xuất thành lập hội đồng cố vấn để nghiên cứu quá trình phi tập trung hóa và củng cố sự cân bằng giữa quyền lực của quốc hội và tòa án hiến pháp.

Cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ có sự tham gia của 5 triệu cử tri Senegal. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố chỉ vài giờ sau khi các hòm phiếu đóng cửa./.