Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. (Nguồn: Getty)

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam ngày 15/1 cho biết chính phủ trong nhiệm kỳ mới sẽ duy trì một đất nước an ninh, đổi mới kinh tế và thúc đẩy một xã hội được quan tâm nhiều hơn.

Phát biểu khai mạc Quốc hội khóa 13 vào tối cùng ngày, Tổng thống Tony Tan cho biết chương trình nghị sự của chính phủ Singapore trong năm 2016 sẽ tập trung vào 5 mục tiêu chính, bao gồm đảm bảo một quốc gia an toàn và vững chắc, đổi mới nền kinh tế, thúc đẩy một xã hội được quan tâm nhiều hơn, thay đổi cảnh quan đô thị và tăng cường phối hợp với người dân trong xây dựng đất nước.

Sau khi xảy ra loạt vụ tấn công tại thủ đô Jakarta (Indonesia) hôm 14/1, Tổng thống Tony Tan cảnh báo một vụ khủng bố tại Singapore sẽ không chỉ gây thương vong, mà còn có thể gây chia rẽ trong xã hội. Do đó, ông kêu gọi mọi người dân Singapore đoàn kết, duy trì sự an toàn của đất nước, cũng như sự hài hòa giữa các sắc tộc.

Đề cập đến những thách thức mà Singapore phải đối mặt, Tổng thống Tony Tan cho rằng nền kinh tế Singapore đang trải qua một "bước ngoặt" và sẽ tăng trưởng chậm lại trong những năm tới. Ông Tony Tan nói rằng trong bối cảnh đất đai và lao động hạn chế cũng như cạnh tranh toàn cầu gay gắt hơn, Singapore phải cải cách nền kinh tế để duy trì tăng trưởng. Bên cạnh đó, một xã hội già hóa nhanh chóng và ngày càng đa dạng cũng đặt ra những thách thức mới cho Singapore.

Để thúc đẩy kinh tế, Tổng thống Tony Tan nhấn mạnh một hệ thống chính trị tốt là phải tạo cơ hội để xem xét các quan điểm khác, đồng thời đảm bảo các cộng đồng thiểu số có thể tham gia vào quá trình tham vấn về những chính sách liên quan đến đời sống của quốc gia, nhằm hài hòa lợi ích cho mọi thành phần xã hội. Vì vậy, nhà lãnh đạo Singapore khẳng định chính phủ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề bầu cử, xem xét cải thiện hệ thống chính trị nhằm xây dựng một chính phủ trong sạch, hiệu quả và có trách nhiệm.

Trong phiên họp chiều cùng ngày 15/1, bà Halimah Yacob đã được bầu lại làm Chủ tịch Quốc hội Singapore khóa 13.

Với 91 thành viên (89 nghị sỹ được bầu và 2 nghị sỹ được lựa chọn), trong đó có 21 gương mặt mới, Quốc hội khóa 13 Singapore sẽ có phiên tranh luận đầu tiên từ ngày 25-29/1 tới về chương trình nghị sự của Chính phủ Singapore trong bối cảnh tình hình thế giới đang rất bất ổn./.