Binh sỹ Somlia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Somalia ngày 19/9 cho biết, nước này đã sẵn sàng gửi binh lính sang Nam Sudan để hỗ trợ tăng cường an ninh sau khi thỏa thuận hòa bình và chia sẻ quyền lực vừa được các đảng phái ký kết tại đây nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài trong suốt 5 năm qua.

Chính phủ Somalia đã đưa ra thông báo trên một ngày sau khi Ủy ban Liên chính phủ về Phát triển (IGAD) - một tổ chức khu vực của các quốc gia Đông Phi, kêu gọi Somalia và các nước trong IGAD bao gồm Sudan, Uganda và Djibouti tham gia nỗ lực gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Hiện tại, phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan có khoảng 17.000 binh lính gìn giữ hòa bình với nhiệm vụ bảo vệ dân thường, hỗ trợ các hoạt động nhân đạo quốc tế và giám sát cũng như điều tra các vụ việc liên quan đến vi phạm nhân quyền.

[Chính phủ và phe nổi dậy tại Nam Sudan ký kết thỏa thuận hòa bình]


Trước đó, ngày 12/9, các đảng phái chính trị của Nam Sudan đã ký thỏa thuận hòa bình và chia sẻ quyền lực, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo đó, các bên liên quan đã dự kiến thành lập một chính phủ chuyển tiếp trong 8 tháng tới.

Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được thông báo rộng rãi đến khoảng 2,5 triệu người Nam Sudan đang tị nạn tại 6 quốc gia láng giềng.

Cuộc xung đột mới nhất tại Nam Sudan nổ ra hồi cuối năm 2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Một số nỗ lực của các quốc gia trong khu vực nhằm tái thiết hòa bình và ổn định ở Nam Sudan đã thất bại khi các thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm./.