Hội nghị đối thoại hòa giải quốc gia Sudan tại Khartoum tháng 10.2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/1, Liên minh châu Phi (AU) cho biết cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan và Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N) sẽ được nối lại vào ngày 22/1 tới tại thủ đô Berlin của Đức.

Mạng Ashorooq của Sudan dẫn lời ông Mahmoud Kan, Chủ tịch Văn phòng Liên lạc của AU tại Khartoum cho biết vòng đàm phán mới này sẽ được tổ chức tại Berlin với sự hợp tác của AU và Chính phủ Đức nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên.

Trong các cuộc đàm phán không chính thức được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hồi tháng 12/2015, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc chấm dứt chiến tranh và sự tham gia của tất cả các bên vào cuộc đối thoại dân tộc.

Ông Kan cũng cho biết với vai trò trung gian, AU sẽ tổ chức một vòng đàm phán hòa bình riêng rẽ giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang tại Darfur vào ngày 23/1 tới tại thị trấn Debre Zebit, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 50km.

Kể từ năm 2003, quân đội Sudan đã chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang nổi dậy tại khu vực Darfur của nước này trong khi khu vực Nam Kordofan và Blue Nile chứng kiến các cuộc xung đột vũ trang thường xuyên xảy ra giữa quân đội Sudan và SPLM-N kể từ năm 2011.

Đến nay, 10 vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan và SPLM-N tại Addis Ababa vẫn chưa mang lại kết quả chấm dứt xung đột tại hai khu vực trên.

Tương tự, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan và các phòng trào vũ trang tại Darfur đến nay cũng chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt thù địch.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, 2,5 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi khoảng 300.000 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy kể từ năm 2003./.