Quân nổi dậy nã súng vào mục tiêu của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria ở thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng truyền thông nhà nước SANA của Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 13/5 cho biết Chính phủ Syria đã đạt được một thỏa thuận với phe nổi dậy tại khu vực Qabun lận cận thủ đô Damascus về việc sơ tán các tay súng phe đối lập.

Theo AFP, thỏa thuận trên đạt được sau những cuộc sơ tán tương tự từ các quận lân cận Damascus do phe nổi dậy kiểm soát và quân chính phủ đã tiến vào Qabun. Hãng tin trên cho biết: "Các hoạt động quân sự đã tạm dừng ở quận Qabun vào chiều 13/5 sau khi các tổ chức khủng bố tuyên bố họ chấp nhận một thỏa thuận và sự ra đi của các thành viên còn lại từ vùng lân cận này."

Trong khi đó, SOHR cũng cho hay quân nổi dậy tại quận trên đã chấp nhận một thỏa thuận sơ tán, tuy nhiên tổ chức này cho biết vẫn chưa rõ các tay súng sẽ đi đâu.

[Phe đối lập Syria quan ngại về thỏa thuận thiết lập vùng an toàn]


Các cuộc đàm phán trước đó về một thỏa thuận nhằm cho phép chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực lân cận để đổi lấy sự an toàn của các tay súng đối lập. Một số đã muốn đến Đông Ghouta, một thành trì của lực lượng đối lập bên ngoài thành phố Damascus, thay vì tỉnh Idlib, một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria.

SOHR cũng cho hay, trước đó cùng ngày, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Qabun, mở rộng quyền kiểm soát tới 80% quận này. Thỏa thuận tại Qabun được đưa ra sau các thỏa thuận sơ tán tương tự tại các quận Barzeh và Tishrin lân cận./.