Ngày 8/5, Chính phủ Syria tuyên bố hài lòng với tiến trình bầu cử quốc hội diễn ra một ngày trước đó.

Hãng tin nhà nước SANA dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad Ibrahim al-Sha'ar khẳng định bầu cử đã diễn ra thuận lợi.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Khalaf Al-Azawi cho biết cuộc bầu cử diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của một ủy ban tư pháp độc lập và được hơn 200 cơ quan truyền thông báo chí đưa tin. Ngoài ra, khoảng 100 luật sư và học giả cũng tham gia giám sát tiến trình này.

Theo ông Azawi, cho đến thời điểm hiện nay cơ quan chức năng chưa nhận được đơn khiếu kiện nào.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ lại chỉ trích bầu cử quốc hội Syria là "một trò hề" do bạo lực vẫn tiếp diễn tại quốc gia này. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cáo buộc các phe phái Syria tiếp tục các hành động bạo lực bất chấp các cam kết ngừng bắn.

Ông kêu gọi các bên ngừng bạo lực và thực hiện tiến trình đối thoại chính trị toàn diện nhằm tìm kiếm một giải pháp phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Liên quan đến tiến trình triển khai phái đoàn giám sát của Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon cho biết cộng đồng quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng nổ nội chiến toàn diện tại Syria, đồng thời kêu gọi dành ưu tiên cho việc nhanh chóng hoàn tất việc triển khai các quan sát viên Liên hợp quốc đến quốc gia này.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tính đến ngày 10/5, sẽ có hơn 130 quan sát viên được triển khai đến Syria và bày tỏ hy vọng 300 quan sát viên sẽ có mặt tại quốc gia Trung Đông trong tháng này.

Trước đó, tuyên bố sau cuộc gặp với Trưởng phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood, Ngoại trưởng Syria Walid Moallem nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quan sát viên Liên hợp quốc cần làm việc một cách khách quan và chuyên nghiệp.

Hãng tin SANA dẫn lời ông Moallem cho biết Chính phủ Syria vẫn đang tạo điều kiện cho các nhân viên Liên hợp quốc thực hiện nhiệm vụ.

Về phần mình, ông Mood đã trao cho Ngoại trưởng Syria bản báo cáo về công việc của các quan sát viên Liên hợp quốc.

Theo SANA, ông Mood đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Syria trong việc tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo việc đi lại tự do cho các quan sát viên Liên hợp quốc tại quốc gia này./.