Khói bốc lên ở thị trấn Jarablus, Syria ngày 24/8. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự vào thị trấn Jarablus của nước này, nơi đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ gần biên giới chung hai nước, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh bất cứ hoạt động chống khủng bố nào ở bên trong biên giới của Syria đều phải được tiến hành với sự phối hợp của Damascus, đồng thời cáo buộc Ankara triển khai cuộc tấn công này là nhằm sử dụng "các nhóm khủng bố khác" để thay thế IS, ám chỉ các nhóm phiến quân.

Bộ Ngoại giao tuyên bố Chính phủ Syria đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "hành động gây hấn" này.

Trong khi đó, tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố chiến dịch quân sự mang tên "Euphrates Shield" của nước này bên trong lãnh thổ Syria không chỉ nhằm vào IS mà còn chống cả lực lượng dân quân "đảng Liên minh Dân chủ người Kurd" (PYD) và sẽ chấm dứt vĩnh viễn các vấn đề ở biên giới hai nước.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng khẳng định nước này sẽ đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria vì Ankara chỉ đang tìm cách hỗ trợ nhân dân Syria chứ không có mục đích khác.

Trước đó, ngày 22/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu pháo kích các mục tiêu của IS tại thị trấn Jarablus và lực lượng dân quân người Kurd PYD tại khu vực xung quanh Mabij, miền Bắc Syria.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một ngôi làng bên trong lãnh thổ Syria từ tay IS.

Cụ thể, các tay súng Syria đã chiếm được làng Keklijah, cách thị trấn Jarablus 5km về phía Tây và chỉ cách biên giới chung Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 3km. Đây là thắng lợi đầu tiên của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, bắt đầu từ sáng sớm cùng ngày.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có khoảng 1.500 tay súng của FSA đang ở khu vực này./.