Chinh phu Syria trien khai quan doi den bien gioi phia Bac hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Tal Tamr, gần Ras al-Ain, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin ngày 23/10, quân đội Syria đã bắt đầu triển khai các đơn vị đến các căn cứ mới ở tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này và tỉnh Raqqa ở miền Bắc.

Hoạt động triển khai trên được xem là một phần của thỏa thuận gần đây giữa Chính phủ Syria và các lực lượng người Kurd kiểm soát các khu vực trên, cũng như thỏa thuận đạt được ngày 22/10 vừa qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở miền Bắc Syria ngày 9/10 vừa qua, SDF đã nhất trí một thỏa thuận do Nga hậu thuẫn, theo đó quân Chính phủ Syria sẽ triển khai đến các khu vực do người Kurd kiểm soát để giúp chống trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 22/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt thỏa thuận chấm dứt chiến dịch tấn công của Ankara ở miền Bắc Syria, sau khi lực lượng người Kurd đồng ý rút khỏi các khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận trên, Syria và Nga sẽ tiến hành tuần tra chung ở các khu vực biên giới phía Bắc Syria, đồng thời các lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực biên giới lùi sâu 30km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Chính phủ Syria sẽ thiết lập 15 điểm kiểm soát dọc biên giới nước này với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ thỏa thuận trên.

Cũng trong khuôn khổ thỏa thuận, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành tuần tra chung tại khu vực biên giới phía Bắc Syria. Theo đó, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã bắt đầu triển khai tuần tra vào ngày 23/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ông đã tiến hành một cuộc họp qua video với chỉ huy SDF Mazloum Abdi trong ngày 23/10, trao đổi về việc thực thi thỏa thuận trên.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu đã đề xuất mở rộng các tuyến đường tuần tra trong những ngày tới và tăng số đơn vị cảnh sát quân sự Nga tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự ở Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch tấn công nếu Nga và Mỹ không đảm bảo việc lực lượng người Kurd tại Syria rút khỏi khu vực biên giới trong vòng 150 giờ đồng hồ theo thỏa thuận./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)