Toàn cảnh một vòng đàm phán tại thủ đô Astana của Kazakhstan về tìm lối thoát cho cuộc xung đột ở Syria, ngày 15/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Syria thông báo phái đoàn của chính phủ nước này sẽ trở lại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 10/12 tới để tham gia tiến trình hòa đàm về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn một nguồn tin của bộ trên nêu rõ: "Phái đoàn của Chính phủ Syria sẽ đến Geneva trong ngày 10/12 để tham gia vòng hòa đàm lần thứ 8."

Trước đó, sau 3 ngày gián đoạn, vòng đàm phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã được nối lại ngày 5/12 tại thành phố Geneva mà không có sự hiện diện của phái đoàn đại diện Chính phủ Syria với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp.

[Đặc phái viên Liên hợp quốc đến Nga thảo luận tình hình Syria]

Người đầu phái đoàn chính phủ, Bashar al-Jaafari cho rằng đây là quan điểm “khiêu khích” và “vô trách nhiệm," đồng thời tuyên bố sẽ không có bất cứ tiến triển nào nếu phe đối lập vẫn giữ quan điểm trên.

Vòng đàm phán thứ 8 này được coi là cơ hội để Liên hợp quốc khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã tổ chức 7 vòng đàm phán kể từ năm 2016 mà không thu được kết quả đáng kể nào.

Ông mong muốn vòng đàm phán lần thứ 8 này tập trung vào việc thảo luận một Hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc./.