Chinh phu Syria va luc luong noi day tien hanh trao doi tu binh hinh anh 1Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại Quneitra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đã trao đổi tù nhân lẫn nhau trong một "bước đi quan trọng đầu tiên" nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên tham chiến tại Syria trong khuôn khổ tiến trình hòa bình do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian hòa giải.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết "một số cá nhân nhất định" đã được trao đổi đồng thời tại một địa điểm gần thị trấn Al-Bab cạnh thành phố Aleppo, miền Tây Bắc Syria.

Bộ trên không nói cụ thể số tù binh, song tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dựa trên các nguồn tin tại Syria cho biết 10 tù binh của mỗi bên đã được trao đổi lần này.

[Nga không chấp nhận "giới hạn giả tạo" cho tiến trình hòa bình Syria]

Cùng ngày, SOHR cho biết Chính quyền Syria đã pháo kích vào một vùng đệm xung quanh tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Hồi tháng Chín, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một hành lang phi quân sự xung quanh khu vực Idlib nhằm ngăn chặn một cuộc tổng tấn công của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận đã bị đình trệ sau khi các tay súng Hồi giáo thánh chiến từ chối rút khỏi vùng đệm có hạn chót vào giữa tháng 10, kể từ đó các vụ pháo kích lẻ tẻ và các cuộc giao tranh đã diễn ra ở khu vực này.

Cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài bảy năm tại Syria. Ngoài các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đã tham gia tích cực vào tiến trình hòa bình Syria với nhiều vòng đàm phán ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria.

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần bảy năm qua ở Syria đã cướp đi hơn 340.000 sinh mạng, buộc 7 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và 5,3 triệu người di tản sang nhiều nước khác. Trong khi đó, 10 triệu người khác đang phải sống trong tình cảnh rất khó khăn và nguy hiểm./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)