Ngày 16/5 tại thủ đô Bangkok vẫn tiếp diễn cuộc đối đầu căng thẳng giữa quân đội Thái Lan và những người biểu tình "áo đỏ" chống chính phủ, hai ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ làm ít nhất 24 người thiệt mạng và 211 người bị thương.

Những người biểu tình quyết không chịu rời các đường phố Bangkok.

Sáng 16/5, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập trên đường Rama 4, khu vực nhiều người đi lại. Một kẻ bắn tỉa đã bắn vào đầu một người biểu tình và khói vẫn bốc lên ở các khu vực này. Dịch vụ tàu hỏa chưa trở lại hoạt động. Ngày 17/5, các trường học ở Bangkok sẽ không mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjagiva cho biết chính phủ đang xem xét việc ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô Bangkok. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban đang thảo luận về lệnh giới nghiêm và các biện pháp khác trong cuộc họp với quân đội và các tổ chức khác.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình tối 15/5, Thủ tướng Abhisit cho rằng vì lợi ích dân tộc, Chính phủ Thái Lan cần phải tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự để chấm dứt cuộc biểu tình của phe "áo đỏ" ở thủ đô Bangkok. Đây là biện pháp duy nhất để lập lại trật tự đất nước.

Ông Abhisit nhấn mạnh cách duy nhất để giảm thiểu tổn thất và mất mát là chấm dứt cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hai tháng nay. Chính phủ không cho phép người dân Bangkok bị giữ làm con tin thêm nữa bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp và những người vi phạm pháp luật. Các hoạt động quân sự là nhằm ngăn chặn những người biểu tình "đổ về" khu vực Rathchaprasong, nơi những người biểu tình "áo đỏ" hạ trại suốt nhiều tuần qua.

Ông Abhisit cũng đề nghị dân chúng thông cảm cho sự bất tiện do các hoạt động quân sự phong tỏa khu vực biểu tình, gây ra

Trong khi đó, Phó Tham mưu trưởng, Trung tướng Dapong Rattanasuwan cho biết quân đội được trang bị súng M-16 và SK, và được phép sử dụng đạn thật và đạn cao su bắn vào phần dưới của cơ thể người hoặc bắn lên trời khi bị tấn công trong cuộc đụng độ với những người biểu tình bạo lực. Ông Dapong khẳng định lực lượng an ninh không hề có ý định giết hại người biểu tình như tuyên bố của phe "áo đỏ."

Trong một diễn biến khác, Tòa án quận Pathumwan ở trung tâm Bangkok đã kết án sáu tháng tù giam đối với 27 người biểu tình "áo đỏ" bị bắt ngày 14/5 vì tội vi phạm luật khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)