Chinh phu Thai Lan bac bo cao buoc su dung sai muc dich gao du tru hinh anh 1Bên trong một kho gạo dự trữ của Thái Lan. (Nguồn: nationmultimedia.com)

Ngày 14/8, chính quyền quân sự Thái Lan đã bác bỏ yêu cầu kiểm tra lại số gạo dự trữ trong kho, đồng thời phủ nhận cáo buộc của đảng Pheu Thai rằng một lượng lớn gạo đủ tiêu chuẩn cho người trong kho dự trữ của chương trình mua tạm trữ thời bà Yingluck đã bị bán tháo để sử dụng làm phân bón, thức ăn gia súc.

Người đứng đầu Cục Kiểm toán nhà nước, ông Pisit Leelevachiro-pas đã phản bác ý kiến của các lãnh đạo đảng Pheu Thai và khẳng định việc đánh giá chất lượng gạo dự trữ được thực hiện đúng quy trình và đáng tin cậy vì có sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Hồi tuần trước, đảng Pheu Thai đưa ra thông cáo phản đối hành động bán tháo gạo của chính quyền quân sự và nói rằng việc này sẽ gây thiệt hại cho ngân sách quốc gia.
  
[Thái Lan có thể đạt mục tiêu xả toàn bộ lượng gạo dự trữ trong tháng 7]


Hồi cuối tháng 7 vừa qua, một loạt các chủ kho dự trữ gạo đã kêu gọi chính phủ tiến hành kiểm tra lại chất lượng gạo đang trữ, bởi họ cho rằng số gạo này được lưu trữ cẩn thận nên chất lượng còn tốt, đủ tiêu chuẩn để làm thức ăn cho người thay vì đem đổ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Trước đó, Hội đồng Quản lý gạo Thái Lan, cơ quan được chính quyền quân sự thành lập sau đảo chính, đã thông báo rằng vì lưu kho trong thời gian dài nên một lượng lớn gạo dự trữ không còn đạt chuẩn và không an toàn cho người sử dụng. Từ đó, cơ quan này quyết định hàng chục nghìn tấn gạo trong các kho của nhóm các doanh nghiệp tư nhân nói trên chỉ được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc./.
(Vietnam+)