Cựu Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Somkid Jatusripitak được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề về kinh tế. (Nguồn: bangkokpost.com)

Chỉ vài ngày sau vụ đánh bom tại đền thờ Erawan ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương, Chính phủ nước này đã tiến hành cải tổ nội các trong một nỗ lực nhằm chấn hưng nền kinh tế đang phát triển ì ạch của nước này.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Somkid Jatusripitak được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề về kinh tế. Đồng thời cựu chủ tịch ngân hàng Krung Thai thuộc sở hữu nhà nước Apisak Tantivorawong cũng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, thay ông Sommai Phasee. Nhân vật nữ duy nhất trong nội các của nước này là Atchaka Sibunruang nắm giữ vị trí Bộ trưởng Công nghiệp.

Kinh tế Thái Lan, vốn đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu yếu kém và đồng nội tệ baht liên tục mất giá, nay lại phải chịu thêm một đòn giáng mạnh vào ngành du lịch khi trong số những nạn nhân của vụ nổ bom vừa xảy ra, có rất nhiều người nước ngoài đang đi du lịch tại Xứ Chùa vàng.

Vài ngày trước, Bangkok đã tiến hành điều chỉnh dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế Thái Lan xuống còn 2,7-3,2% thay vì mức ước tính 3-4% đưa ra trước đó.

Nhận định về động thái cải tổ nội các để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, Barnabas Gan, chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng OCBC tại Singapore, cho hay trong bối cảnh kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng ì ạch trong nửa đầu năm 2015, sẽ khó có một “phép màu” nào có thể giúp Bangkok đạt được những tiến bộ lớn về tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn./.