Người biểu tình chống chính phủ tại Bangkok. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/1, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết Chính phủ nước này có đủ khả năng kiểm soát tình hình trong ngày dự kiến người biểu tình phản đối đóng cửa thủ đô Bangkok.

Bà Yingluck còn cho biết thêm rằng trong ngày hôm đó (13/1), cuộc sống của người dân sẽ vẫn tiếp tục diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan cũng thừa nhận việc bà lo ngại về khả năng bùng phát bạo lực do "bên thứ ba" lợi dụng tình hình gây ra.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch triển khai hơn 20.000 cảnh sát và quân đội tại những khu vực quan trọng và các cơ quan nhà nước ở thủ đô nhằm duy trì hòa bình và trật tự.

Theo Thủ tướng Yingluck, các bên liên quan cần giảm bớt đối đầu và ngồi lại để đàm phán với nhau nhằm tìm ra cách giải quyết cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay thông qua một Hội đồng cải cách của chính phủ, nơi sẽ thực hiện nhiệm vụ song song với việc triển khai cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2/2 tới.

Bà Yingluck khẳng định rằng cuộc bầu cử này là cần thiết bởi nếu không có một Hạ viện thì việc thành lập một chính quyền điều hành đất nước cũng sẽ bị giám đoạn.

Thủ tướng Thái Lan cũng kiên quyết bác bỏ khả năng bà sẽ từ chức trong thời điểm hiện tại bất chấp các đòi hỏi của người biểu tình bởi luật pháp yêu cầu bà tiếp tục công việc cho tới khi có chính phủ mới.

Bà Yingluck cũng tuyên bố bà sẵn sàng đàm phán trong trường hợp quân đội có thể làm trung gian hòa giải tổ chức các cuộc đàm phán giữa chính phủ và người biểu tình./.


Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)