Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền Thái Lan ngày 17/5 đã công bố dự luật mới liên quan tới không gian mạng, theo đó cho phép các cơ quan chức năng được quyền truy cập hệ thống máy tính của bất kỳ bộ phận tư nhân nào trong nước, một công cụ được cho là cần thiết để đối phó với nạn tin tặc đang hoành hành.

Dự luật này được đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công không gian mạng từ mã độc tống tiền WannaCry, gây ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống máy tính trên toàn thế giới.

Dự luật mới đề xuất thành lập Ủy ban An ninh mạng quốc gia, do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đứng đầu.

Ủy ban này sẽ giám sát năng lực phòng thủ mạng và được quyền truy cập vào máy tính của bất kỳ công ty tư nhân hoặc công dân nào trong nước khi có lệnh tòa án.

Ngoài ra, dự luật mới cũng đề xuất việc tạm thời không cần ngay lệnh của tòa trong những "trường hợp khẩn cấp quốc gia" cần nhanh chóng hành động.

[Đang xảy ra một vụ tấn công mạng quy mô lớn hơn cả WannaCry]


Ông Pisit Pao-in - một thành viên của ủy ban soạn thảo dự luật nêu trên, cho biết thường các quan chức phải được tòa án chấp thuận trước khi truy cập vào dữ liệu của công ty tư nhân, song dự luật mới cũng sẽ cho phép họ thực hiện thao tác này mà không cần lệnh tòa án trong trường hợp khẩn cấp.

Đó là trường hợp sắp xảy ra một mối đe dọa nguy hiểm đối với đại bộ phận xã hội hoặc mối đe dọa đối với an ninh đất nước.

Ông Pisit cũng thừa nhận đây là một "sự trùng hợp ngẫu nhiên" khi dự luật mới được công bố đúng vào tuần lễ xảy ra vụ vụ tấn công mạng từ mã độc WannaCry.

Dự luật này được kỳ vọng sẽ là một công cụ chống tin tặc hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một dự luật gây tranh cãi do trước đây Thái Lan đã thông qua các luật khác liên quan tới việc hạn chế truy cập vào không gian mạng chung./.