Ảnh minh họa. (Nguồn: Bangkok Post)

Chính phủ Thái Lan vừa thông báo sẽ xem lại bản dự thảo luật an ninh mạng sau sự chỉ trích của công chúng.

Bangkok Post ngày 18/10 dẫn lời người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hiểu rõ về những lo ngại của công chúng và đã yêu cầu các chuyên gia pháp lý xem xét.

Theo dự thảo đang công bố để lấy ý kiến công chúng, một Ủy ban An ninh mạng quốc gia sẽ được thành lập để soạn thảo chính sách và kế hoạch hành động củng cố an ninh mạng.

Nhà chức trách cũng sẽ có quyền tìm kiếm, tịch thu hệ thống máy tính không cần lệnh của tòa án để đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng.

[Thái Lan trấn an người dân vì dự luật an ninh mạng chưa thông qua]

Người phát ngôn Sansern Kaewkamnerd nói Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân đừng quá lo lắng vì dự luật chưa thông qua. Ông cũng cho biết Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét kỹ lưỡng dự thảo, đặc biệt lĩnh vực sử dụng quyền lực của giới chức.

Dự luật An ninh mạng của Thái Lan được chính phủ nước này đồng ý về nguyên tắc năm 2015. Bản thảo sau đó được chỉnh sửa, đưa ra lấy ý kiến phản hồi của công chúng vào tháng 3/2018.

Sau khi Hội đồng quốc gia chỉnh sửa một lần nữa, dự luật lại được đem ra cho công chúng góp ý kiến từ 27/9 đến 12/10 vừa qua./.