Chinh phu Thai Lan tiep tuc cac bien phap kich thich kinh te hinh anh 1Gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 4/1, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục nghiên cứu đưa ra nhiều gói kích thích kinh tế tiếp sau những thành công bước đầu đáng khích lệ của chính sách này.

Theo ông Sansern, các cơ quan nghiên cứu và hoạch định chính sách kinh tế của Thái Lan hài lòng với kết quả của các biện pháp kích thích kinh tế được đưa ra hồi cuối năm 2015.

Thực tế cho thấy các trung tâm mua sắm đã nhộn nhịp hơp, nhiều đơn đặt hàng đã được thực hiện bao gồm cả sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Đầu tháng 12/2015, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ miễn thuế 2 năm cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 500 triệu baht thực hiện tốt việc khai thuế, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp nên đăng ký đúng theo hệ thống thuế để được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế trong tương lai.

Hôm 31/12 vừa qua, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng năm 2016 của nước này xuống 3,5% từ mức 3,7% trước đó do các dự báo rủi ro bên ngoài khó kiểm soát sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Theo BOT, đầu tư của Chính phủ Thái Lan vào các dự án lớn, tiêu dùng cá nhân và phục hồi du lịch sẽ khó bù đắp được sự suy giảm của xuất khẩu. Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng sẽ có thể đạt 3,5% nếu đầu tư công được giải ngân theo kế hoạch.

Kết quả các cuộc thăm dò mới đây cho thấy phần lớn người dân Thái Lan muốn chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cải cách kinh tế, giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt và thất nghiệp.

Trong cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 25/12/2015 đến 2/1/2016, có hơn 82% số người được hỏi nói rằng họ muốn kinh tế Thái Lan tăng trưởng năng động và tiềm lực mạnh mẽ, 77% muốn hồi sinh ngành du lịch, thương mại và xuất khẩu, và khoảng 63% mong muốn giải quyết các vấn đề chi phí sinh hoạt và tiền lương./.
(TTXVN/Vietnam+)