Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa chỉ thị cho giới chức cấp cao chính phủ bài trừ tận gốc nạn tham nhũng, đặc biệt trong việc hối lộ chạy chức quyền.

Phát biểu trước 600 đại biểu tham dự buổi lễ phát động chiến dịch chống tham nhũng tổ chức tại thủ đô Bangkok ngày 18/5, bà Yingluck khẳng định chính phủ khuyến khích việc trọng dụng nhân tài và kiên quyết ngăn chặn nạn hối lộ trong việc chạy chức, chạy quyền trong các cơ quan nhà nước.

Theo bà Yingluck, chính phủ hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác điều hành chính phủ theo hướng ngày càng minh bạch và hiệu quả.

Cũng tại buổi lễ, bà Yingluck đã công bố 4 ưu tiên chiến lược trong việc chống tham nhũng, bao gồm nâng cao nhận thức chống tham nhũng; khuyến khích các cơ quan minh bạch hóa trong hoạt động; chủ động phát hiện và kịp thời bịt các lỗ hổng luật pháp; và trừng phạt thích đáng các đối tượng vi phạm.

Theo kế hoạch, các cơ quan Chính phủ Thái Lan sẽ có thời hạn một tháng để lên kế hoạch minh bạch hóa các hoạt động của mình. Trong khi đó, các cơ quan hành chính phải treo khẩu hiệu “không chấp nhận hối lộ” để nhắc nhở cả lãnh đạo và nhân viên./.