Cảnh sát Thái Lan tuần tra tại khu vực bờ biển Patong ở Phuket sau hai vụ nổ bom ngày 12/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, truyền thông Thái Lan ngày 23/8 dẫn nguồn tin từ giới chức Malaysia cho biết đàm phán giữa Chính phủ Thái Lan và phiến quân miền Nam sẽ nối lại trong tháng Chín ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sau khi hai bên đã nhất trí về các nội dung sẽ thảo luận trong cuộc đàm phán này.

Trong cuộc gặp ngày 27/4, phái đoàn của Bangkok với trưởng đoàn đàm phán mới đã bác bỏ các nội dung từng được nhất trí trong cuộc đàm phán trước đó.

Các nhóm ly khai Hồi giáo muốn chính quyền trung ương công nhận họ là thành viên của tổ chức Mara Patani, chứ không phải là “những người có quan điểm khác biệt với chính phủ” như đã từng được sử dụng trong các văn kiện sơ bộ trước đó.

Ngoài ra, còn có thông tin là chính quyền ở Bangkok đã bác bỏ yêu sách đòi quyền miễn trừ cho đại diện của phiến quân tham gia đàm phán hòa bình.

Về triển vọng của lần đàm phán sắp tới, một phát ngôn viên của Mara Patani đã bày tỏ rằng việc nối lại đàm phán hòa bình sẽ giúp xúc tiến giải quyết các vấn đề quan trọng còn tồn tại.

Một nguồn thạo tin cũng cho biết có khả năng cuộc thương lượng không chính thức này sẽ được “nâng cấp” thành đối thoại chính thức giữa hai bên./.