(Nguồn: mothership.sg)

Truyền thông Thái Lan ngày 12/2 cho biết chính phủ nước này đã xác nhận vẫn đang xem xét tính khả thi của dự án Kênh đào Kra cắt ngang qua miền Nam nước này, nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman, tạo thành một tuyến đường biển mang ý nghĩa chiến lược và được các chuyên gia đánh giá là có thể thay đổi diện mạo của khu vực.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, ông Sansern Kaekamnerd cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu các mặt thuận nghịch bao gồm của các tác động đến an ninh quốc gia và chi phí triển khai của dự án đào kênh Kra dài 135km, với tên gọi khác là Dự án Klong Thai.

Ông cũng nói thêm rằng hiện Thái Lan vẫn còn nhiều dự án khác cần ưu tiên hơn và công chúng nên cẩn trọng với các thông tin rằng dự án này sẽ sớm được triển khai.

Ông nói: "Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã nhấn mạnh rằng các vận động cho dự án này vẫn chưa được chính phủ chấp thuận và đây vẫn chỉ là một dự án đang được nghiên cứu."

Hồi đầu năm 2016, cựu Thủ tướng Thái Lan Tanin Kraivixien đã gửi một thư ngỏ cho Tướng Prayut, thúc giục ông này xem xét các tác động của dự án Kênh Kra.

Ông Tanin nói rằng dự án này đã bị đình lại do vấn đề quan hệ quốc tế và các vấn đề liên quan đến an ninh.

Tuy nhiên, theo ông trong bối cảnh Trung Quốc và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đang quan tâm đến việc tìm kiếm các tuyến đường biển mới, một nghiên cứu về tính khả thi của dự án này là ý tưởng hay.

Theo một số nghiên cứu, dự án đào kênh Kra sẽ tiêu tốn 20-30 tỷ USD tùy theo tuyến xây dựng và có thể mất 10 năm để hoàn thành.

Tuy nhiên, nó sẽ giúp tiết kiệm được 1.200km quãng đường di chuyển so với các lộ trình hàng hải hiện nay qua eo biển Malacca - nơi 84.000 tàu thuyền và 30% giao thương toàn cầu đi qua mỗi năm./.