Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 315 phiếu ủng hộ và 194 phiếu chống, ngày 30/11, chính phủ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội gồm 550 ghế.

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Davutoglu cho biết sẽ ngay lập tức gặp các lãnh đạo đảng đối lập tại quốc hội để thảo luận về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trước đó, ngày 12/11, Ủy ban Bầu cử cấp cao (HEB) của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm 1/11, theo đó đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền giành đa số ghế trong quốc hội với 317 ghế, đã tạo điều kiện cho đảng này có quyền thành lập chính phủ hoàn toàn do AKP kiểm soát mà không cần liên minh với bất kỳ đảng phái nào.

Trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, ngày 24/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phê chuẩn thành phần chính phủ mới do Thủ tướng Davutoglu đứng đầu.

Theo danh sách nội các mới của Thổ Nhĩ Kỳ, cựu Bộ trưởng Tài chính Mehmet Simsek sẽ giữ chức Phó Thủ tướng. Vị trí cũ của ông Simsek được giao lại cho ông Naci Agbal nắm giữ. Chức Bộ trưởng Kinh tế được trao cho ông Mustafa Elitas. Cả ông Agbal và Elitas đều là những nhân vật thân cận với Tổng thống Erdogan.

Chức Bộ trưởng Năng lượng được trao cho ông Berat Albayrak, vốn là con rể của ông Erdogan. Trong khi đó, vị đứng đầu Bộ Ngoại giao được trao lại cho ông Mevlut Cavusoglu./.