Ngày 31/10, Chủ tịch đảng cánh hữu Yisrael Beiteinu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman nói rằng việc tham gia chính phủ thiểu số do đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz được đảng cánh tả Joint List của người Arab ủng hộ trong Quốc hội là vấn đề ông không cần nhắc đến.

Phát biểu trên Radio Kan Bet, ông Lieberman nói rằng chính phủ thống nhất là lựa chọn đúng duy nhất, cũng như cho rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu là người đang đẩy Israel tới cuộc bầu cử lần ba.

Ông Lieberman cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với Likud để đàm phán liên minh nhưng chưa nhận được phản hồi, họ thậm chí không sẵn lòng nỗ lực. Chúng tôi đã phác thảo một chính phủ, trong đó ông Netanyahu sẽ đảm nhận chức Thủ tướng, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi."

[Israel tiếp tục tiến trình đàm phán thành lập chính phủ]

Khi đề cập đến khả năng một chính phủ thiểu số, ông Lieberman gọi đảng Joint List là "người thừa" và nói rằng "không phải ngẫu nhiên khi có 3 thành viên đảng Balad đã bị tuyên án phạm trọng tội về an ninh và không cần thiết trao cho họ tính chính danh, những người này thậm chí không thực sự là đại diện cho người Israel gốc Arab."

Ông Lieberman ủng hộ thành lập một chính phủ thống nhất thế tục gồm đảng Likud, đảng Xanh-Trắng và đảng Yisrael-Beiteinu.

Chính phủ này không có ông Netanyahu, các đảng tôn giáo, cũng như đảng của người gốc Arab.

Ngày 21/10, Thủ tướng Netanyahu đã trả lại quyền thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rivlin sau 26 ngày được chỉ định, mặc dù theo luật, ông có 28 ngày chính thức và 14 ngày kéo dài để thực thi nhiệm vụ này.

Ngày 23/10, Tổng thống Rivlin chỉ định ông Benny Gantz, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội, Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, đứng ra thành lập chính phủ.

Ông Gantz có tối đa 28 ngày để thực hiện. Nếu thất bại, Tổng thống Rivlin buộc phải chỉ định nghị sỹ thứ ba thành lập chính phủ; nếu tiếp tục thất bại 21 ngày sau đó, Israel phải tiến hành bầu cử lần ba chỉ trong vòng 1 năm.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 11 năm qua, cũng là lần đầu tiên trong 4 cuộc bầu cử liên tiếp, quyền thành lập chính phủ mới được trao cho một nhân vật chính trị khác không phải là ông Netanyahu.

Tuy nhiên, cơ hội để ông Benny Gantz thành lập được một liên minh có tối thiểu 61/120 ghế trong quốc hội, qua đó thành lập chính phủ, cũng không lớn./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)