Quân đội Thụy Điển. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 13/3, Chính phủ Thụy Điển và một bộ phận phe đối lập đã nhất trí tăng mức chi tiêu quốc phòng thêm 500 triệu Krona (tương đương 55,7 triệu USD) trong năm 2017 nhằm nâng cao năng lực quân sự để ứng phó với các mối lo ngại an ninh ngày càng gia tăng tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist nhấn mạnh rằng "tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ, do đó, ứng phó với vấn đề này bằng các biện pháp khác nhau là chiến lược quan trọng và đây là một phần trong chiến lược này."

Trước đó, một quan chức quân sự hàng đầu của quốc gia Bắc Âu này, Tướng Micael Byden cũng lưu ý rằng các lực lượng vũ trang thiếu ít nhất 6,5 tỷ Krona để trang trải cho các chiến dịch dự kiến trong vòng 3 năm tới.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri), Thụy Điển, vốn không phải là một nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã cắt giảm chi tiêu dành cho quân sự liên tục trong nhiều năm sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Theo đó, chi phí quân sự năm 2015 của nước này chỉ chiếm 1,1% GDP so với 2,6% năm 1990./.