Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, kênh truyền hình REN TV (Nga) dẫn lời chuyên gia chính trị Mikhail Pavliv của tờ PolitNavigator cho rằng các cuộc bầu cử địa phương sẽ là sự thất bại chiến lược của các chính trị gia hàng đầu ở Ukraine, trong đó có cả nhóm của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky.

Ông Pavliv ​cho biết: "Có thể nói về sự thất bại hoàn toàn của nhóm có liện hệ với Kolomoisky. Các thành viên trong nhóm Kolomoisky sẽ thất bại ở Kiev và Dnepropetrovsk."

Theo ông Pavliv, nếu không tính tới một số ít - 4 đến 5 trung tâm tỉnh, chính phủ sẽ thất bại ở mọi nơi, và không ở đâu có thể hình thành đa số. Chính phủ sẽ chỉ còn là một đối tác, không có vai trò quyết định tại khu vực và không tập hợp được lực lượng.

Chuyên gia này dự đoán "Khối đối lập" sẽ giành chiến thắng ở khu vực Đông Nam và lập các hội đồng riêng; Đảng "Tự cứu" (Samopomich) sẽ giành chiến thắng ở miền Tây Ukraine - nơi họ cũng thành lập các hội đồng của mình; Những lực lượng chính trị lớn nhất, liên quan tới Thủ tướng Arseni Yatsenyuk và Khối Petro Poroshenko (BPP), sau bầu cử sẽ mất đi các công cụ của mình.

Ông Pavliv cho rằng cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vào năm 2016 sẽ có những biến động chính trị lớn nghiêng về Khối đối lập và sau bầu cử khủng hoảng sẽ tiếp diễn tại Ukraine cho tới hết năm 2016./.