Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nhất trí thực thi ngừng bắn ở miền Đông nước này, bắt đầu từ ngày 15/9 với hiệu lực trước mắt trong 7 ngày.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Poroshenko với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault, hiện ở thăm Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho biết động thái trên ít nhất đã mang lại một chút hi vọng đồng thời có thể sẽ có thêm nhiều động thái khác nữa trong tuần sau hướng đến một nền hòa bình thường trực tại Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Aryault cho biết một thỏa thuận giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập về việc rút quân khỏi ba khu vực ở miền Đông nước này có thể được kí vào tuần sau.

Trước đó, các tay súng ly khai ở Đông Ukraine tuyên bố sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn sau khi Nga thông báo ủng hộ lệnh ngừng bắn của các tay súng đòi độc lập ở Donbass. Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi chính quyền Kiev hỗ trợ sáng kiến của lực lượng này về việc thực thi ngừng bắn, coi đây là bước đi quan trọng tiến tới ổn định lâu dài tình hình ở Đông Ukraine.

Mục đích chính trong chuyến công du của Ngoại trưởng Đức và Pháp tới Kiev ngày 14/9 là thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở Đông Ukraine. Bên cạnh thảo luận với Tổng thống Poroshenko, ngoại trưởng hai nước cũng đã gặp Thủ tướng Vladimir Gloisman để thảo luận về việc thực thi một lệnh ngừng bắn ổn định và lâu dài ở miền Đông Ukraine. Thực tế, lệnh ngừng bắn đã được áp dụng ở Donbass từ năm 2015, song liên tục bị cả hai phía vi phạm, trong khi nhiều điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk, do Pháp và Đức làm trung gian, tới nay cũng chưa được thực thi.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người./.