Chinh phu va phe doi lap Venezuela cung phat dong bieu tinh lon hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền đã phát động một cuộc tuần hành lớn tại thủ đô Caracas vào ngày 6/4 để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro, cũng như trao cho nhà lãnh đạo cánh tả này Kế hoạch Tổ quốc 2019-2025, văn kiện mang tính định hướng chính trị và kinh tế của chính phủ trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng đã phát động một làn sóng biểu tình mang tính quyết định vào ngày 6/4, được coi là cuộc tập dượt cho cái gọi là “chiến dịch sự thật," nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 4/4, Tổng thống Marudo đã ra sắc lệnh tước quân tịch và trục xuất 13 sĩ quan quân đội khỏi Lực lượng Vũ trang nước này, trong đó có hai tướng về hưu, vì đã thừa nhận thủ lĩnh phe đối lập Guaido là "tổng thống lâm thời."

[Chính phủ Venezuela khẳng định sẽ không để xảy ra nội chiến]

Theo quyết định trên, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội thời cố Tổng thống Hugo Chavez  trong giai đoạn 1999-2013, Thượng tướng Hugo Carvajal bị tước quân hàm do những hành vi phản quốc, gần đây đã đưa ra những tuyên bố kêu gọi quân đội nổi dậy chống Tổng thống Maduro.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Y tế Carlos Rotondaro, người theo các phương tiện truyền thông địa phương đã hỗ trợ cho thủ lĩnh đối lập Guaido tại Colombia, bị tước quân hàm Trung tướng.

Các cựu quan chức này hiện đang cư trú ở nước ngoài và nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ. Sắc lệnh chỉ rõ lý do trục xuất và hạ cấp bậc các sỹ quan trên do những người này đã cố gắng thay đổi nền cộng hòa bằng những hành vi thù địch, biện pháp bạo lực và không thừa nhận chính phủ hợp hiến./.

Hoài Nam-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)