Chinh phu Venezuela canh bao hanh dong qua gioi han cua phe doi lap hinh anh 1Ông Juan Guaido (giữa) phát biểu tại phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 15/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, khi được hỏi về quyết định của Quốc hội về việc bổ nhiệm một “đại sứ đặc biệt” đại diện cho Venezuela tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Chủ tịch Quốc hội Lập hiến nước này Diosdado Cabello cảnh báo nếu phe đối lập hành động vượt quá giới hạn, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ có những biện pháp phù hợp.

Theo ông Cabello, việc Quốc hội do phe đối lập kiểm soát bổ nhiệm cái gọi là “đại sứ đặc biệt” tại OAS là hành động tạo tiếng vang và không có bất kỳ giá trị nào trên thực tế.

Nhà chức trách Venezuela cũng đã mở một cuộc điều tra đối với tất cả những người có trách nhiệm trong vụ việc này.

Trước đó, nghị sỹ đối lập Gustavo Tarre Briceño đã được bổ nhiệm làm đại diện của Venezuela tại OAS.

[Tổng thống Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ]

Theo tuyên bố của phe đối lập, đây là hành động nhằm phối hợp với OAS để thực thi các hành động cần thiết nhằm tái lập trật tự hiến pháp tại Venezuela.

Cùng ngày, Chủ tịch Tòa Hiến pháp Tối cao Venezuela, Thẩm phán Juan José Mendoza, đã yêu cầu Viện kiểm sát nước này cần phải có những “biện pháp đối phó ngay lập tức” trước những hành động phi pháp của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Phát biểu trước báo giới, ông Mendoza cho rằng cơ quan kiểm sát phải mở một cuộc điều tra và xác định trách nhiệm của các lãnh đạo Quốc hội trong những quyết định vi phạm nghiêm trọng hiến pháp, ví dụ như việc Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido “tự phong” là Tổng thống lâm thời, Quốc hội tự cho mình quyền hành pháp hay quyết định bổ nhiệm ông Gustavo Tarre Briceño làm “đại sứ đặc biệt” của Venezuela tại Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Thẩm phán Mendoza khẳng định, mọi hành động của Quốc hội cho đến nay đều vi phạm hiến pháp và không được công nhận bởi vì cơ quan này đã bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu từ năm 2016./.
(Vietnam+)